default-logo

Quyến rũ vẻ đẹp của Bản Dền ở Sapa

Comment are off

Bản Dền thuộc xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) được nhiều du khách biết đến là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Sa Pa với thiên nhiên kỳ vĩ và nét văn hóa đặc trưng vô cùng độc đáo của người dân bản địa nơi đây.

ban-den-nhin-tu-tren-cao

Vẻ đẹp bình yên của Bàn Dền nhìn từ trên cao

Men theo những con đường quanh co cặp giữa những thung lũng và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Đương dẫn vào Bản Dền nhỏ nhắn uốn lượn tuy hơi khó khăn nhưng không làm chùn bước chân những người yêu Sa Pa luôn có khát vọng khám phá thiên nhiên, núi rừng Tây Bắc. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không gian thoáng đãng nên thơ, kiến trúc độc đáo từ những ngôi nhà sàn gỗ gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân tộc mà còn được sống trong môi trường du lịch thân thiện, đầm ấm và cùng tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng.

Khi đặt chân lên Bản Dền du khách sẽ bị choắng ngợp trước vẻ đẹp của một màu xanh mướt ngút ngàn cùng những ruộng lúa nương uốn lượn trên các ô ruộng bậc thang. Nằm rải rác là những ngôi sàn thấp thoáng nằm rải rác dọc hai bên bờ suối. Bản Hồ có trung tâm là thôn Bản Dền, đây là nơi gặp gỡ của hai dòng suối Mượng Hoa và La Ve.

ban-den-sapa

Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh sườn núi tại Bản Dền

Bản Dền nơi gặp gỡ của hai dòng suối trong xanh đó được truyền tai nhau về một truyền thuyết đặc biệt gắn với câu chuyện tình yêu của một đôi trai gái bản nơi đây. Chuyện kể rằng có đôi trai gái quen nhau trong một đêm chợ tình Sa Pa. Chàng trai người Tày ở Bản Dền, cô gái người Giáy ở Bản Tả Van. Họ đem lòng yêu nhau nhưng vì hoàn cảnh khó khăn chàng trai không đủ sính lễ để rước cô gái về làm vợ. Thế rồi trước những nhớ nhung da diết họ hò hẹn nhau bên bờ suối Mường Hoa. Thật chớ trêu thay tình yêu đẹp những quỷ thần của dòng suối đưa cô gái cuốn theo dòng nước hung dữ. Vì đau buồn chàng trai lên núi Hoàng Liên Sơn khuân đá về lấp dòng suối. Ngọn núi đá chắn giữa dòng suối Mường Hòa ngày càng cao lên theo nổi nhớ ngày càng đậm sâu của chàng trai với cô gái. Vì thế suối Mường Hoa bị tách làm đôi quấn quanh Bản Dền, rả rích đêm ngày như tiếng đàn gọi bạn của chàng trai từ khi đó.

suoi-muong-hoa-sapa

Nước suối Mường Hoa trong vắt

Đi du lịch Bản Dền du khách không chỉ được thả hồn bên bờ suối đẹp như tranh cùng lắng nghe tiếng suối róc rách bên tai. Bản Hồ ngoài hai dòng suối Mường Hoa và La Ve còn có một loạt dòng suối, con thác đẹp khác như: Cá Nhảy, Séo Trung Hồ… là những nơi lôi cuốn sự đam mê, khám phá thiên nhiên thơ mộng của du khách. Thác Séo Trung Hồ với độ cao trên một trăm mét, nhìn từ xa như dải lụa trắng vắt ngang lưng chừng núi, mới thấy du khách đã muốn ghé thăm.

Đến Bản Dền cùng tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của dân bản nơi đây. Cùng tham gia những lời ca, điệu múa cổ và những nghi thức truyền thống. Đối với người dân nơi đây lễ xuống đồng, hát giao duyên, các điệu múa sạp, múa xoè là những nét văn hoá đặc trưng, thực sự cuốn hút du khách. Đồng bào nơi đây còn có nghề trồng bông, trồng dâu nuôi tằm và dệt thổ cẩm đem ra chợ bản cho du khách đặc biệt là khách tây. Người dân Bản Dền tiếp xúc với khách Tây đã nói được tiếng Anh, tiếng Pháp. Họ biết dùng điện thoại di động… nhưng vẫn giữ nguyên phong cách văn hóa truyền thống. Đó chính là cái hay của người làm du lịch và ý thức cao của người dân.

Bản Dền ngày này hấp dẫn du khách với hình thức du lịch tại gia (homstay) với nhiều điều đặc biệt. Bản Dền có 29 ngôi nhà sàn to đẹp nhất trong thôn Bản Dền đã được lựa chọn để triển khai dịch vụ này và điều thú vị nhất là dòng người đổ về Bản Dền để được một lần ngủ đêm tại bản này ngày càng đông, trong đó có cả những bạn trẻ Việt Nam.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.