default-logo

Núi Cấm Sơn: kỳ quan mê hoặc lòng người ở Hà Giang

Comment are off

Hà Giang mãnh đất vô cùng nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng. Một trong số đó bạn không thể bỏ qua sức hấp dẫn của núi Cấm Sơn điểm đến du lịch đầy mê hoặc khi đến với Hà Giang.

Nui-cam-son-ha-giangNúi Cấm Sơn đẹp hùng vĩ đầy huyền bí

Núi Cấm Sơn được chia thành hai phần địa hình tách biệt nhưng chúng dương như góp phần tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của kỳ quan giữ lòng thành phố Hà Giang.Phía từ đỉnh núi chạy dài theo dốc Mã Tim chủ yếu là núi đá vôi tai mèo với địa hình hiểm trở, hang sâu vách đá dựng đứng, như con Sư Tử với dáng oai vệ. Từ trên đỉnh núi trải dài về phía sông Lô là rừng núi đất, sườn núi vách dốc trải dài suốt từ đường 19/5 đến Quảng trường 26/3. Dưới chân núi “Cấm Sơn” là những phố phường đông đúc dân cư làm ăn sầm uất. Núi Cấm Sơn giống như bức tranh mỹ miều, hùng vĩ lọt thỏm giữa lòng thành phố sôi động và sầm uất.

Núi Cấm Sơn mang vẻ đẹp hùng vĩ đầy thu hút mời gọi khách du lịch. Đường lên đỉnh Cấm Sơn chỉ duy nhất một đường độc đáo tạo nên cho Cấm Sơn nhiều điều huyến bí khiến người ta muốn khám phá ngay lập tức. Men theo con đường độc đạo đầy hiểm trở sẽ đến một cái hang sâu thẳm, thẳng đứng được gọi là “giếng trời”. Lịch sử nơi đây từng được thực dân Pháp lựa chọn làm chốt canh giữ chính để bảo vệ.

Núi Cấm huyền bí gắn với một cầu chuyện giàu lòng vị tha và tính nhân văn cao cả. Nơi đây tương truyền có đội quân “cờ đen” của Lưu Vĩnh Phúc, khoảng những năm 1870 – 1875, địa hạt Hà Giang có đội quân “cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh kéo đến để cướp bóc, chúng bị đội quân của đồng bào các dân tộc là “Quân cờ trắng” đánh trả quyết liệt, bao vây truy kích, năm 1875, quân “Cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh bị co cụm, đội quân của mình lên núi Cấm để cố thủ, lương thực cạn kiệt dần, xung quanh núi Cấm lại bị bao vây chặt chẽ, biết không thể thoát, cả tướng lẫn quân “Cờ vàng” đã nhảy xuống hang sâu trên núi tự vẫn. Với tấm lòng bao dung và nhân hậu người dân nơi đây đã lập miếu thờ nhỏ cầu nguyện cho những linh hồn oan khuất nơi chín suối. Kể từ đó, núi Cấm trở nên huyền bí và linh thiêng hơn. Tuy nhiên, sau bao năm tháng thằng trầm đền thờ trên núi Cấm đã được đưa về thờ  tại “Cấm Sơn Linh Từ” dịch là ngôi đền núi Cấm(nay là đền Mẫu). Trên đỉnh núi hiện vẫn còn vết tích của những hang đá sâu, hệ thống hầm hào, lô cốt của Pháp.

den-cam-o-ha-giangĐền Cấm Linh thiêng ở Hà Giang

Ngày nay, núi Cấm Sơn ở Hà Giang đã trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn đối với những du khách muốn khám phá nhiều điều thú vị và chinh phục sự huyền bí nhất trên đỉnh Cấm Sơn. Nếu có dịp đến với mãnh đất Hà Giang đầy hùng vĩ du khách đừng quên bỏ qua cơ hội chinh phục đỉnh núi Cấm đầy huyền bí vô cùng thú vị này.

Nui-cam-son-ha-giang2Núi Cấm Sơn ngày này trở thành điểm đến đầy cuốn hút mời gọi du khách

Comments

About the Author
Bad Authentication data.