default-logo

Lên bản Phìn Hồ thưởng thức đặc sản chè Shan Tuyết

Comment are off

Bản Phìn Hồ một trong những điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách khi đến với mãnh đất Hà Giang tuyệt đẹp. Phìn Hồ là một bản nhỏ nằm cách trung tậm huyện Hoàng Su Phì 36km, nơi đây là nơi sinh sống của 44 hộ dân gồm 238 nhân khẩu đều là người dân tộc Dao. Bản Phìn Hồ được biết đến là bản vùng cao và xa nhất của xã Thông Nguyên, nhưng Phìn Hồ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi nơi đây có nhiều hộ dân khá ít hộ nghèo nhất trong xã.

Sở dĩ ở Phìn Hồ đồng bào nơi đây có cuộc sống ấm no hơn bởi nhờ họ biết phát huy giá trị kinh tế từ quà tặng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây chính là cây chè ngàn năm Shan Tuyết nổi tiếng cùng hình thức xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thông mới. Chính những điều này đã giúp kinh tế của đồng bào người Dao nơi đây ngày một đổi thay và phát triển hơn.

che-shan-tuyetChè Shan tuyết nét đặc trưng của bản Phìn Hồ

Đến với Phìn Hồ du khách không khỏi ngạc nhiên khi đi đến đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Thiên nhiên ưu ái cho Phìn Hồ có khí hậu mát mẻ, trong lành và bên cạnh đó là nguồn nước canh tác dồi dào, chính vì lẽ đó nơi đây trở thành mạch đất thuận lợi cho cây chè Shan tuyết phát triển. Chè Shan tuyết được biết đến là giống chè ngon với lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh tốt.

che-shan-tuyet2Chè Shan tuyết được hái từ sáng sớm khi trên ngọn cây còn đọng lại những hạt sương

Ở Bản Phìn Hồ có tổng cộng gần 50 ha chè Shan tuyết cổ thụ đặc biệt có những cây có đến 150 năm tuổi. Cây chè Shan tuyết cổ thụ đã gắn bó từ lâu đời đối với người Dao nơi đây, chính vì vậy đồng bào nơi đây ai cũng có ý thức gìn giữ và chăm sóc coi chúng như một nét văn hóa không thể thiếu đối với người Dao ở bản Phìn Hồ. Chè Shan tuyết được chăm sóc kỹ càng cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi, chè cho chất lượng tốt, búp chè tươi ngon luôn giữ được vị thơm và tinh khiết. Chè shan tuyết nổi tiếng thường được nhiều thương lái tìm mua để đưa về thành phố bán, đây là nguồn thu nhập chính của đồng bào người Dao nơi đây.

ban-phin-hoCuộc sống của người Dao ở Phìn Hồ ngày càng sung túc nhờ biết phát huy đặc sản địa phương

Chè không chỉ là nét đặc trưng của người Dao ở Phìn Hồ, nơi đây còn đem đến cho du khách nhiều bất ngờ bởi văn hóa đặc sắc còn lưu giữ từ xa xưa. Điển hình khi đến Phìn Hồ bạn sẽ được tham ra nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Dao đỏ thường được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ cúng trong lễ hội nhảy lửa gồm có 1 con gà trống, 1 chai rượu, 6 cái chén, 1 đôi hương, 1 đôi giấy tiền, 1 con dao tông, 1 búa, 1 cái mẹt, 1 sàng, 2 lá cờ dùng để cúng, 1 cờ bằng vải đen, 1 cờ bằng vải đỏ, 1 bàn thờ; khi cúng xong mới mổ con gà trống để tạ ơn sư phụ, tạ ơn tổ tiên. Ngoài lễ hội nhảy lửa, dân tộc Dao ở đây còn lưu giữ nguyên vẹn nét truyền thống của lễ cấp sắc, hát giao duyên, các điệu múa…

le-hoi-nhay-lua-o-phin-hoLễ hội nhảy lửa ở Phìn Hồ

Với những sản phẩm rất đặc trưng luôn cuốn hút khách du lịch gần xa, bản Phìn Hồ đã trở thành Làng Văn Hóa Du Lịch Cộng Đồng tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ đây, Phìn Hồ được nhiều du khách biết đến và trong tương lai du lịch sẽ trở thành một trong những nguồn thu nhập hấp dẫn đối với người dân Dao nơi đây. Vậy còn chờ gì nữa? Hãy đi du lịch Hà Giang và ghé thăm bản Phìn Hồ ngay nhé, chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn tại mãnh đất trù phú này.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.