default-logo

Khám phá nét đẹp của làng thổ cẩm Tả Phìn Sapa

Comment are off

Đến Sa Pa vùng đất không chỉ nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch say đắm lòng người, nơi đây còn có nghề thổ cẩm được nhiều du khách khen ngợi bởi sự tinh tế trong bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng cao dệt nên những tấm thổ cẩm đầy màu sắc, ẩn chưa tình cảm trao gửi những ai dùng nó. Đến Sa Pa có một bản làng nổi tiếng với nghề thổ cẩm bậc nhất nơi đây, đó chính là làng thổ cẩm Tả Phìn nổi tiếng bao đời nay.

lang-tho-cam-ta-phin-sapaLàng thổ cẩm Tả Phìn bình yên bền sườn núi

Làng thổ cẩm Tả Phìn là ngôi làng nhỏ thuộc huyện Sa Pa, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 17km về hướng đông. Đến bản Tả Phìn du khách vô cùng choáng ngợp trước vẻ đẹp của quang cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp nơi đây. Tả Phìn không chỉ hấp dẫn du khách bởi làng nghề thổ cẩm nổi tiếng mà nơi đây còn có nhiều nét văn hóa đặc trưng với nhiều lễ hội đặc sắc của người Dao đỏ như lễ hội Tết nhảy, lễ ăn thề hay lễ mừng nhà mới của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Nghề thổ cẩm Tả Phìn phát triển từ những năm 1998 khi du lịch Sa Pa bắt đầu là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách gần xa, từ đó các ngành nghề buôn bán đặc trưng có cơ hội phát triển.

lang-tho-cam-ta-phin-sapa2Rất nhiều hộ dân trong bán kinh doanh thổ cẩm cho du khách

Thổ cẩm Tả Phìn có điều gì đặc biệt hấp dẫn du khách đến vậy? Thổ cẩm ở Tả Phìn đủ màu sắc đến kiểu dáng trộng thật bắt mắt và vô cùng cuốn hút. Các sản phẩm ở Tả Phìn thường được du khách yêu thích và lựa chọn nnhư: những chiếc ba lô, túi khoác du lịch, những chiếc khăn, túi xách tay, ví đựng tiền, các tấm áo choàng thổ cẩm… với đủ sắc màu rực rỡ.

lang-tho-cam-ta-phin-sapa3Những trang phục thổ cẩm đầy màu sắc được các chị em bày bán cho khách du lịch

Có điều gì đặc biệt của những sản phẩm thổ cẩm ở Tả Phìn? Thổ cẩm Tả Phìn đặc biệt do bàn tay khéo léo của các chị em người Mông, người Dao tạo nên những hoa văn đặc trưng thể hiện văn hóa của người Tây Bắc như các họa tiết cỏ hoa lá, chim muông được khéo léo thêu dệt nên. Chính vì vậy, các sản phẩm thổ cẩm của người Tả Phìn được nhiều du khách yêu thích chọn mua làm quà cho cho người thân và bạn bè.

Các sản phẩm thổ cẩm ở Tả Phìn thường được xuất khẩu tại chỗ bằng cách bán trực tiếp cho du khách hoặc bán thông việc cung cấp các mặt hàng này cho các quầy thổ cẩm ở chợ văn hoá dân tộc, các cửa hàng bán đồ lưu niệm của thị trấn Sa Pa.Trong những năm gần đây thổ cẩm Tả Phìn Sa Pa còn xuất hiện tại các triển lãm lớn tại các thành phố lớn, thậm chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.