default-logo

Đá vợ đá chồng – chuyện của một tình yêu

Comment are off

Đá vợ đá chồng nằm trong khu di tích Bãi đá cổ Sa Pa, thuộc thung lũng Mường Hoa, xã Hầu Thào. Đá vợ đá chồng gắn với một câu chuyện tình yêu đẹp. Đá vợ đá chồng nằm trong khu di tích Bãi đá cổ Sa Pa, thuộc thung lũng Mường Hoa, xã Hầu Thào. Đá vợ đá chồng gắn với một câu chuyện tình yêu đẹp của một đôi trai gái vượt lên mọi gian nan, thử thách, mong tìm đến với nhau và được sống hạnh phúc, nhưng  khi sắp sửa gặp nhau thì họ đều đã bị hóa đá.

da-vo-da-chong-sapa3Đá vợ đá chồng nằm trong bãi đá cổ Sa Pa

Nếu một lần từng đặt chân đến vùng núi cao Sa Pa chắc hẳn bạn đừng quyên ghé thăm bãi đá cổ Sa Pa nằm trong thung lũng Mường Hoa nơi có cặp đá vợ đá chồng nổi tiếng nơi đây. Phía đầu bãi đá khắc cổ cạnh con đường trục chính liên xã (cũ) có một tảng đá nằm dưới vùng sình lầy. Hòn đá có hình người nằm phủ phục, đầu quay xuống phía hạ huyện. Ở cuối bãi đá đó, cách chừng 2km, có tảng đá lớn cũng hình người nằm phủ phục, đầu quay lên, hai tảng đá có hình dáng giống nhau.

da-vo-da-chong-sapa2Nhiều du khách khi đến Sa Pa không quên ghé thăm đá vợ đá chồng

Cặp đá vợ đá chồng có từ bao giờ? Có lẽ câu chuyện tình yêu thủy chung này sẽ khiến bạn rơi nước mắt. Chuyện kể rằng, từ lâu lắm rồi  Từ lâu lắm rồi, ở mãi phương Bắc xa xôi đã xảy ra một cuộc chiến thảm khốc giữa hai bộ tộc. Kẻ chiến thắng là một tộc trưởng tàn ác, hắn còn có một tên phù thủy gian manh làm quân sư. Tên quân sư gian manh rắp tâm chiếm đoạt người con gái độc nhất của tộc trưởng.

Cô con gái xinh đẹp của tộc trưởng lại đem lòng tơ vương chàng trai con tộc trưởng chiến bại trong cuộc chiến với bố mình. Họ đã từng có một tình yêu đẹp những ngày tháng ngọt ngào bên nhau khi hai bộ tộc cùng chung sống hòa bình bên nhau. Nhưng chớ trêu thay, khi bố cô gái nghe lời xúc xiểm của tên quân sư đã gây nên cuộc đại chiến giữa hai bộ tộc. Mối thù không đội trời chung chia rẽ đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Dù vậy, đôi trai gái vẫn quyết tâm bảo vệ hạnh phúc và họ đã cùng nhau trốn chạy về hướng nam mong rằng sẽ tìm được hạnh phúc ở nơi xa lạ.Được tin, tộc trưởng huy động quân lính đuổi theo. Tên phù thủy quân sư uất ức nguyện rằng: “Nếu hai đứa trẻ đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ mười thì hắn sẽ chọn thất bại. Nếu ngày mười một mà chưa qua suối Kim Hoa thì đôi trẻ sẽ hóa đá”.

da-vo-da-chong-sapaHai tảng đá hướng về nhau

 Đêm thứ mười đôi trai gái đến thượng nguồn suối Kim Hoa (nay là đất Tả Van – Hầu Thào) thì cô gái không may sa xuống bãi sình lầy còn chàng trai đã vượt qua bãi sình lầy, không thấy cô gái, chàng trai liền quay lại để tìm, chạy được một quãng, mệt quá, chàng gục xuống. Trời sáng, chàng hóa đá đầu vẫn quay về phương Bắc – nơi người vợ còn ở đó. Còn cô gái cũng đã hóa đá đầu quay về hướng nam như cố chạy theo chồng. Vì thế, tảng đá chồng lớn hơn tảng đá vợ và chúng có hình dạng giống nhau.

Người dân trong vùng kểu rằng hai tảng đá hình như vẫn lần tìm đến nhau. Ở phía phải và trái của hai tảng đá vẫn tồn tại hai cánh rừng nhỏ, cả hai cánh rừng đều có những cây cổ thụ và có hai miếu thờ, một của đồng bào Giáy, một của đồng bào H’Mông thờ mối tình chung thủy của chàng trai, cô gái.

Đá vợ đá chồng ngày này vẫn còn vẹn nguyên, nhiều chàng trai cô gái vẫn tìm đến đây để chứng minh tình yêu chung thủy của mình mãi mãi luôn bên nhau dù gặp bất cứ gian nan, thử thách. Đến Sa Pa bạn đừng quên ghé thăm di tích nổi tiếng và cùng lắng nghe câu chuyện đầy xúc động về tình yêu chung thủy gắn với hai phiến đá này nhé.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.