default-logo

Củ Mài – Đặc Sản Chùa Hương

Comment are off

(Củ Mài – Đặc Sản Chùa Hương) Củ mài thuộc loại dây leo, mọc ở các vùng đồi núi, dây cứng từng đốt, lá hình trái tim, hoa từng chùm cánh bướm, rể (củ) ăn sâu xuống đất. Dây củ mài tàn rụng về mùa đông, nẩy mầm về mùa xuân. Mùa xuân cũng chính là mùa thu hoạch củ mài.

Củ mài cùng họ với khoai mỡ nhưng hình dạng thì xù xì hơn, thịt củ thường có màu trắng ngà. Đây là loại củ thường mọc ở vùng núi Hương Sơn. Rễ (củ) của loại cây này thường cắm rất sâu dưới lòng đất, đá nên rất khó đào.
Củ mài cũng có thể trồng được, nhưng ăn không ngon bằng củ mài trên núi. Ngày nay, ở lễ hội chùa Hương, người ta có thể mua củ mài sống hoặc củ mài luộc để ăn. Ở các chợ hiếm khi thấy bán loại củ này và có thể được xem là củ quý, đặc sản riêng của vùng núi Hương Sơn.
Muốn ăn củ mài, người ta phải lên tận núi để đào, rất vất vả. Củ này thường được mài ra, nấu canh với tôm hoặc nấu chè, ăn hoặc làm bánh. Củ mài có đặc tính thanh, mát.
Củ mài có các loại
Củ mài Chùa Hương có hai loại: củ mài tẻ và củ mài nếp. Củ mài tẻ có màu trắng nhạt, không thơm, tương đối rắn. Củ mài nếp có màu trắng hoặc xanh lơ, bột mịn thơm, bở và dẻo.
Củ mài ở Hương Sơn luộc ăn rất ngon. Củ mài nấu với mật ong đã trở thành đặc sản ở địa phương, thường được dùng cúng phật.
Cách nấu chè Củ Mài
Củ mài đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái hoặc cắt nhỏ, cho vào nồi đun nhừ. Dùng muỗng đánh nhừ thành bột. Khi gần bắc ra, cho mật ong hoặc đường kính trắng vào nồi đánh đều. Múc lên bát, để nguội, ăn với xôi vò, xôi hoa cau.
củ mài chùa hương
Chè củ mài
Cây Củ mài và vị thuốc Hoài sơn (link)
Công dụng: Nhân dân vùng núi thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh ăn; có thể dùng ghế cơm để ăn như các loại khoai. Hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương và dùng chữa:
1. Người có cơ thể suy nhược;
2. Bệnh đường ruột, ỉa chảy, lỵ lâu ngày;
3. Bệnh tiêu khát;
4. Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh;
5. Viêm tử cung (bạch đới);
6. Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt;
7. Ra mồ hôi trộm.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.