default-logo

Chợ tình Sapa và những điều không phải ai cũng biết

Comment are off

Nếu có dịp đặt chân đến vùng núi cao Sa Pa có lẽ bạn nên một lần trải nghiệm cảm giác đầy thú vị khi tham gia phiên “chợ tình Sa Pa” một nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng Tây Bắc. Có lẽ chợ tình Sa Pa đã quá quen thuộc với du khách gần xa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nhiều điều thú vị ẩn chứa trong phiên chợ tình một nét văn hóa đặc biệt của người Sa Pa này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều đặc biệt ở nơi đây nhé.

cho-tinh-sa-pa

Chợ tình Sa Pa nơi hò hẹn của các chàng trai cô gái

Hai chữ “chợ tình” dường như theo cách hiểu của chúng ta đó là phiên chợ của những đôi nam nữ yêu nhau thể hiện tình cảm, những lời yêu thường đôi lứa.Chợ tình Sapa có từ bao giờ? Có lẽ bạn cũng như tôi sẽ thắc mắc chợ tình của người vùng Tây Bắc bắt nguồn từ đâu mà ra. Theo nhiều người truyền tai chợ tình có từ bao đời nay và là nơi hò hẹn của đôi lứa yêu nhau. Chợ tình có thể là do du khách gán cho vào những năm đầu của thế kỷ 19. Từ đó, nét văn hóa đặc trưng này đã trở nên quen thuộc với đồng bào và du khách khi đến với vùng Tây Bắc nơi đây.

Liệu rằng chợ thì có người mua kẻ bán không? Nhưng ở đây đó là phiên chợ nhưng không ai bán mà cũng chẳng ai mua. Đơn giản chỉ là những người yêu nhau lấy chợ làm nơi hò hẹn. Bởi vậy, nôm na có thể hiểu chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, cử chỉ yêu thương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tùy từng địa phương. Cũng dễ hiểu vì đối với đồng bào dân tộc vùng cao, chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hóa.

Đến với thị trấn Sa Pa xinh đẹp du khách không chỉ được đắm mình trong không gian mờ ảo tuyệt đẹp của thiên nhiên giao hòa nơi đây mà còn được trải nghiệm những điều vô cùng đặc biệt của phiên chợ tình Sa Pa. Phiên chợ tình vùng cao Sa Pa cứ đến tối thứ 7 các chàng trai cô gái đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo nô nức dắt nhau đến phiên chợ đặc biệt này.

cho-tinh-sa-pa2

Cùng nhau múa hát trong phiên chợ tình

Khi mặt trời khuất dần xuống phía bên kia đỉnh núi, Sa Pa chìm trong lớp sương mù dầy đặc huyền ảo. Những ngã đường dổ về khu vực nhà thờ trở nên đông vui, tấp nập hơn bao giờ hết. Và cũng đến lúc vũ khúc núi rừng bắt đàu cất tiếng. Âm thanh phát ra từ chiếc khèn ngọt lịm, những chàng trai, cô gái bước vào giờ khai hội bằng những điệu nhảy không lệch một dấu chân. Tiếng khèn như những âm thanh gọi mời, lúc trầm lúc bổng, làm vang lên cả một góc chợ trước mặt nhà thờ.

Phiên chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi họ hẹn của đôi lứa yêu nhau của đồng bào nơi đây mà còn là điểm du lịch Sa Pa vô cùng hấp dẫn đối với du khách bốn phương đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Đến đây du khách sẽ bị cuốn hút ngay bởi những âm thanh đặc biệt xao xuyến của tiếng khèn và những điệu múa lời ca của những chàng trai cô gái hát giao duyên.

cho-tinh-sa-pa3

Ngày nay, du khách đến chợ tình vào mỗi tối thử bảy hàng tuần không chỉ được hòa mình vào cùng những lời ca tiếng hát của các chàng trai cô gái đồng bào nơi đây mà còn được mua sắm và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao Sa Pa. Bạn đã từng đến phiên chợ tình Sa Pa chưa? Một chuyến du lịch Sa Pa trong những ngày tiết trời thu se lạnh này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt nhất ở xứ mù sương.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.