default-logo

Về Hà Giang thăm làng Lô Lô Chải nơi chân Lũng Cú

Comment are off

Lô Lô Chải bản làng nhỏ bé nơi chân núi cột cờ Lũng Cú, mãnh đất nơi đây mang đậm nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của người Lô Lô nói riêng và người phương Bắc nói chung. Nếu có dịp đặt chân đến Lũng Cú bạn đừng quên ghé thăm Lô Lô Chải sẽ có nhiều điều thú vị cuốn hút bạn đó nhé.

Lô Lô Chải bản làng phong cảnh hữu tình sỡ hữu vẻ đẹp ngọt ngào của đào phai, hoa lê tuyết trắng với những phiên chợ vùng cao đặc sắc. Lô Lô Chải vẫn còn vẹn nguyen với nét văn hóa đặc sắc của người vùng cao.
lang-lo-lo-chaiLàng Lô Lô Chải nhỏ bé dưới chân cột cờ Lũng Cú

Ở Lô Lô Chải chỉ vẻn vẹn 70 hộ dân và khoảng 330 nhân khẩu. Ở mãnh đất nhỏ bé đến vậy nhưng lại ấn chứa nhiều giá trị văn hóa lâu đời. Đến Lô LÔ Chải du khách sẽ được nghe kể về câu chuyện huyền thoại xưa trong thời kỳ kháng chiến dành tấc đất của dân tộc ta. Chuyện kể rằng, vào thời Lý Thường Kiệt hội trấn ải biên thùy đã cho treo một lá cờ trên đỉnh núi Long Cư chọn một hòn đá tảng để đánh dấu nơi đây và căn dặn người dân coi như cột mốc đánh dấu biên cương lãnh thổ. Sau này vua Quang Trung Nguyễn Huệ cũng theo vị trí đó mà đặt trống báo cầm canh và giao cho dân bản Lô Lô Chải trông nom. Tiếng trống chính là phương tiện nhanh nhất thông báo cho dân bản, đối với dân bản người Lô Lô tiếng trống mang ý nghĩa thiêng liêng đối với họ. Chính vì vậy, người Lô Lô Chải thường chỉ sử dụng chống vào những dịp lễ hội, tang ma. Còn không họ sẽ trôn trống dưới lòng đất. Hiện tại ở Lo LÔ còn duy nhất một chiếc trống đồng có niên đại hàng trăm năm được lưu giữ tại đây. Đến Lô Lô du khách sẽ được tìm hiểu về văn hóa đặc sắc và sự hình thành của nhiều giá trị đặc sắc trong văn hóa của người vùng cao nơi địa đầu tổ quốc.

le-cung-to-tien-cua-nguoi-lolo-chaiLễ cúng tổ tiên của người Lô Lô Chải

Nét văn hóa đặc sắc này còn thể hiện trong văn hóa, cũng như các bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Lô Lô. Các cô gái Lô Lô Chải thường tự tay may nên những bộ tràng phục rực rỡ hoa văn của mình và cho người thân. Họ còn cầu kỳ trong từng đường kim mũi chỉ và khi mặc thường kết hợp với trang sức bằng bạc và nhôm để tôn lên nét đẹp phụ nữ Lô Lô.

thieu-nu-lo-lo-chaiThiếu nữ Lô Lô Chải trong trang phục truyền thống

Người Lô Lô Chải chủ yếu sinh sống bằng nghề chăn nuôi, chồng trọt và buôn bán nhỏ lẻ khi có phiên chợ về. Ngày nay, Lô Lô Chải được du khách biết đến nhiều hơn bởi loại hình dịch vụ Homstay đón du khách tham quan. Nếu có dịp đặt chân đến bản làng nơi địa đầu của tổ quốc này du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật lịch sử vượt thời gian và tìm hiểu nét đẹp trong văn hóa đặc sắc của người Lô Lô. Chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ thực sự ý nghĩa hơn rất nhiều đó nhé.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.