default-logo

Những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Mộc Châu

Comment are off

Du lịch Mộc Châu khám phá vùng đất cao nguyên xanh nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc khác nhau tạo nên một nét văn hóa đặc sắc. Mỗi dân tộc lại có những lễ hội truyền thống riêng của mình tạo nên một nét đẹp trong văn hóa truyền thống nơi đây.

Lễ hội Hết Chá

Lễ hội Hết Chá là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở bản Áng, Mộc CHâu. Lễ hội Hết Chá thường được tổ chức từ 23 đến 26 tháng 3 hàng năm.Chuyện kể rằng xưa kia ở vùng dân tộc Thái Mộc Châu người dân vốn rất nghèo và không có tiền chữa bệnh, họ thường đến nhờ thầy mo. Thầy mo dùng mẹo và nhờ thần linh nên đã chữa bệnh đưuọc cho dân làng. Chính vì thế, hàng năm lễ hội là dịp để các con nuôi tỏ lòng thành  kính với người thầy chữa bệnh cho mình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm giữa con người với con người ví như câu “Được ăn đừng quên đũa. Được ở đừng quên ơn” không nên quên ơn người đã giúp đỡ mình trong lúc hoạn nạn, ốm đau. Lễ hội gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần hội với nhiều trò diễn dân gian vui nhộn, dạy con cháu khai hoang ruộng, tập cho trâu cày, khơi dậy nền văn minh lúa nước của đồng bào dân tộc.

le-hoi-het-cha-cua-nguoi-thai-o-moc-chauDân làng dâng lễ viếng thầy mo chữa bệnh cho mình

Chợ tình cao nguyên Mộc Châu

Chợ tình cao nguyên Mộc Châu được tổ chức vào độ 31 tháng 8 đến mùng 2 tháng 9 dương lịch hàng năm. Hội chợ tình thể hiện tình yêu và những khao khát mong chờ của các chàng trai cô gái tìm cho mình ý trung nhân trong những ngày phiên chợ này. Trong những ngày diễn ra phiên chợ tình, rất nhiều du khách về với Mộc Châu để tham quan du lịch và cùng hòa mình vào không khí vui tươi của phiên chợ tình Mộc Châu. Đặc biệt, trong hai đếm 31/8 và 1/9 sẽ là hai đêm đáng nhớ nhất với nhiều màn trình diễn văn nghệ, những nụ cười giòn tan vang khắp núi rừng, hòa vào tiếng suối chảy.

cho-tinh-moc-chauCác chàng trai cô gái váy áo trong phiên chợ tình Mộc Châu

Lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa ban được diễn ra vào dịp tháng 2 âm lịch khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu le lói chiếu rọi xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Những cơn mua xuân nhè nhẹ, cả MỘc Châu như được khoắc lên mình chiếc áo mới của màu trắng tinh khôi của loài hoa ban tuyệt đẹp. Lễ hội hoa ban  mở ra cũng là thời kỳ lúa chiêm đang độ gặp mưa xuân, xanh mơn mởn trên các cánh đồng lúa nước. Hội hoa ban là lễ hội cầu mưa, cầu phúc cho bản, mường của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 5 tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng Tây Bắc. Theo quan niệm của người Thái, hoa ban không chỉ tượng trưng cho tình yêu, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn.

le-hoi-hoa-ban-moc-chauCác cô gái Thái trong trang phục truyền thông náo nức tham gia lễ hội hoa ban

dulich.tructuyenvietnam.com chúc quý du khách có những Trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Mộc Châu. Và mong có thêm những chia sẻ về thông tin, cảm nhận và kinh nghiệm mới từ quý du khách với chúng tôi và những người đi sau.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.