default-logo

Những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất ở Cao Bằng

Comment are off

Cao Bằng mãnh đất thuộc vùng núi phía Bắc của tổ quốc nổi tiếng là địa danh gắn liên với những di tích lịch sử cùng truyền thống văn hóa vùng cao đậm bản sắc riêng trong văn hóa cùng cao nơi đây. Đến Cao Bằng bạn hãy cùng hòa mình vào những hoạt động văn hóa dân gian đầy ý nghĩa cùng đồng bào nơi đây thông qua các lễ hội truyền thống đặc sắc để cùng tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc phía Bắc.

Lễ hội truyền thống ở Cao Bằng là một trong những nét đẹp và là di sản sản văn hóa tâm linh độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Chính vì thế các lễ hội nơi đây đều mang đến sức hút lớn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Các lễ hội truyền thống ở Cao Bằng thường bắt đầu diễn ra vào dịp đầu năm vào mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở. Trong thời khắc tuyệt đẹp, cảnh sắc thiên nhiên đẹp nhất, những dòng người thong thả an nhàn chuẩn bị các hoạt động, sinh hoạt văn hóa cộng đồng vô cùng đặc sắc ở nơi đây. Một số lễ hội đặc sắc ở Cao Bằng luôn thu hút đông đảo người tham gia như lễ hội chùa, hội Lồng Tồng, hội Mời Mẹ Trăng,..

Lễ hội Lồng Tồng

Vào dịp đầu năm từ mùng 2-30/1 âm lịch hằng năm người dân tộc Tày Nùng lại nô nức chuẩn bị cho lễ hội Lồng Tồng để với mong muốn cầu bình an, một năm mùa mang bội thu, mưa thuận gió hòa. Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là lễ hội Xuống Đồng được tổ trức trên những thửa ruộng lớn (còn gọi là ruống xuống đồng). Với mong muốn một vụ mùa tốt tươi tất các bà con dân bản dâng các ễ vật cúng thần Đất, thần Núi, thần Nông và Thành Hoàng.Gia đình nào có cỗ thịnh soạn và mời được nhiều khách dự hội đến thưởng thức cỗ nhà mình thì xem đó là điều may mắn cho cả năm. Ăn cỗ xong, mọi người tiếp tục ca hát và tham gia các trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co, đánh quay, đánh yến, đánh đu, múa kỳ lân, múa sư tử, múa võ, múa giáo…

le-hoi-long-tongNgười dân trong bản dâng hiến các vị thần những vật phẩm mà gia đình mình đã chuẩn bị

Lễ hội Mời Mẹ Trăng

Lễ hội Mẹ Trăng là một trong những lễ hội đặc biệt chỉ diễn ra theo từng bản nhằm suy tôn Mẹ Trăng. Lễ hội Mẹ Trăng được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới kéo dài từ mùng 10 – 15 âm lịch. Đây là một lễ hội đặc trưng của người dân tộc Tày với mong muốn Mẹ Trăng ban điều lành, điều tốt cho dân bản, mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi, không bị dịch bệnh…Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như chọi gà, đánh quay, đánh yến… Kết thúc lễ hội là lễ tiễn trăng về trời diễn ra ngoài đồng. Cuối cùng, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm vui hội của bản làng.

le-hoi-moi-me-trangHội Chùa

HỘi Chùa được diễn ra từ ngày mùng 6 đến 15/1 âm lịch tại hầu hết các đền, chùa ở Cao Bằng, đặc hội lớn diễn ra ở huyện Hòa An và thị xã Cao Bằng. Hội Chùa với mục đích nhằm cúng thần cúng Phật,  cầu phúc, cầu may, tưởng nhớ các bậc vĩ nhân đã có công giúp đỡ, bảo vệ nhân dân trong vùng. Hội là dịp để dân bản tỏa lòng thành kính đến các bậc vĩ nhân đã có công giúp đỡ, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân trong buôn làng.

hoi-chua-cao-bangCác chàng trai cô gái dâng lễ vật cúng các thần linh

dulich.tructuyenvietnam.com chúc quý du khách có những Trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Cao Bằng. Và mong có thêm những chia sẻ về thông tin, cảm nhận và kinh nghiệm mới từ quý du khách với chúng tôi và những người đi sau.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.