default-logo

Những làng nghề truyền thống ở Hà Giang

Comment are off

Chuyến đi Hà Giang sẽ thật sự ý nghĩa và đầy thú vị nếu bạn dành thời gian để khám phá những làng nghề truyền thống của đồng bào nơi đây. Cùng điểm quan những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Giang bạn nên ghé thăm nhé.

Nghề dệt thổ cẩm

Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã trở thành nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Các cô gái xay xưa khéo léo dệt nên những chiếc khăn, tấm áo thổ cẩm cùng đường chỉ thêu kỹ lưỡng và đẹp mắt. Đến huyện Quản Bạ du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các cô gái Mông với đôi tay thoăn thoắt nên những tấm thổ cẩm nhẵn mịn, sợi đều, trắng đỏ. ùng với đặc tính mát, nhẹ và bền, những sản phẩm từ vải lanh của phụ nữ H’Mông như quần áo, túi xách, đệm, gối… cũng rất được lòng du khách. Đây không chỉ là món quà kỷ niệm của một làng nghề truyền thống của Hà Giang, mà còn in đậm dấu ấn văn hóa đặc sặc của đồng bào H’Mông trên mỗi hoa văn, họa tiết.

nghe-det-tho-cam-o-hang-giangNhững người phụ nữ Mông miệt mài bên khung cưởi

Nghề chạm bạc

Nghề chạm bạc làng nghề truyền thống nổi tiếng của người Dao ở Hà Giang đã có từ lâu đời. Đi du lịch Hà Giang bạn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng những thiếu nữ Dao trong trang phục sặc sỡ trên người họ thường sử dụng rất nhiều trang sức bạc như vòng cổ, xà tích, vòng tai, lắc đeo tay, nhẫn, bộ lùi ton. Nghề chạm bạc truyền thống nổi tiếng nằm rải rác trên các bản làng từ vùng sâu, vùng xa của huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc. Bạc của người Dao nổi trội so với bạc của các dân tộc khác ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở các đồ án trang trí mô tuýt hoa văn tinh vi mà cân đối ở thủ pháp xử lý sáng-tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Nghề chạm bạc của đồng bào nơi đây khắc họa nhiều hoa văn rất đẹp thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

nghe-cham-bac-cua-nguoi-daoNghệ chạm bạc của người Dao

Nghề đan lát ở Hà Giang

Hàng mây tre đan của đồng bào dân tộc ở Hà Giang mang nhiều giá trị nghệ thuật cao, làng nghề chủ yếu phát triển ở Việt Quang Bắc Quang và thị trấn Vị Xuyên. Vốn Vốn sinh sống trên các địa bàn vùng núi cao nên các dân tộc ở đây sử dụng các nguyên liệu chủ yếu là nứa, giang, vầu, tre gại, trúc, guột hay mây…, đây là những loại nguyên liệu thường được sử dụng nhiều nhất Và tuỳ theo loại nguyên liệu thì người dân đều có chức năng sử dụng riêng để phù hợp với từng loại sản phẩm như: vầ, giang thường chỉ dùng đan hòm đựng quần áo thúng, mẹt; tre dùng để đan gùi, quẩy tấu, nứa dùng để đan sọt, bồ đựng thóc.. Những sản phẩm nổi tiếng này được nhiều du khách yêu thích khi đến Hà Giang.

nghe-dan-lat-o-ha-giangĐan lát là một trong những nghề truyền thống của đồng bào ở Hà Giang

Nghề làm khèn

Tiếng khèn từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng núi phía bắc không chỉ riêng gì Hà Giang. Đi du lịch Hà Giang du khách đừng bỏ qua cơ hội đến thăm các làng nghề truyền thống làm khèn ở các xã Hố Quáng Phìn, Sủng Trái và Vần Chải, huyện Đồng Văn chắc chắn sẽ là trải nghiệm đầy ý nghĩa nhất. Để làm một chiêc khèn 6 ống và một bầu cộng hưởng, đỏi hỏi những nghệ nhân nơi đây phải tìm đúng và đủ các nguyên liệu cho mỗi bộ phận như gỗ, vỏ cây đào rừng và trúc. Sau đó mất thêm gần 10 ngày công để hoàn thiện một chiếc khèn. Điểm đặc biệt là dù chỉ ước lượng bằng mắt và tay nhưng các bộ phận lại vô cùng ăn khớp, tạo nên âm thanh trầm bổng , da diết cho tiếng khèn. Bạn cũng có thể mua một chiếc khèn do chính tay người thợ nơi đây làm nên với giá chỉ vài trăm nghìn.

nghe-lam-khen-o-ha-giangCác nghệ nhân miệt mài làm khèn

Comments

About the Author
Bad Authentication data.