default-logo

Ngắm mùa vàng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Đã có ai từng đặt chân dến mãnh đất Hoàng Su Phì Hà Giang chưa? Nếu bạn đã từng thì đây quả là một chuyến đi tuyệt vời nhất để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang uốn lượn bao quanh sườn núi tựa như những nấc thang lên thiên đường.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang dọc theo quốc lộ số 2 và tỉnh lộ 177 khoảng 100km du khách sẽ đặt chân đến Hoàng Su Phì. Vùng đất Hoàng Su Phì thuộc một nhánh của vùng cao nguyên đá Đồng Văn nhưng ngạc nhiên thay vùng đất này không như nhiều người nghĩ chỉ có đá khô cằn, mà nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với đất đai phì nhiêu, ít có đá tai mèo như Đồng Văn, Mèo Vạc. Từ bao đời nay, con người đã biết tận dụng để canh tác tốt nhất, ruộng bậc thang là một trong những  hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. o ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

ha-giang-mua-lua-chinVẻ đẹp ngất ngây của những ruộng lúa chín vàng

Không biết từ bao giờ, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đã xuất hiện, một số tài liệu cho thấy ruộng bậc thang đã có từ cách đây 300 năm và được khai phá, kiến tạo mở rộng bởi ông sức nhiều đời của những dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, trở thành một kiệt tác thiên nhiên do con người tạo nên. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì.

hoang-su-phiHình thức canh tác ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đã có từ lâu đời

Đến Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín, du khách sẽ thực sự bất ngờ trước vẽ đẹp tuyệt mỹ như một thảm vàng rực khi lúa chín vào tầm khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm. Từ phía trung tâm của xã, bạn có thể thỏa sức phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu đâu cũng thấy tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín vàng óng khắp một vùng. Nhìn từ trên cao ruộng bậc thang như một dải lụa xanh đang tung bay trong gió rộng cả cây số từ đỉnh xuống chân núi.

hoang-su-phi2

Mùa lúa chín đi qua, Hoàng Su Phì như khoắc lên một bộ quần áo mới của mùa hoa tam giác mạch, hoa cải vàng,..Trong tiết trời thu nhè nhẹ những đóa hoa cải vàn khoe sắc rực rỡ đã khiến bao trải tim xuyến xao. Hoàng Su Phì bốn mùa đều tuyệt vời đến vậy đó.

Không những là vùng đất với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp khiến bao trái tim xuyến xao, nơi đây còn mang đến nhiều nét văn hóa đặc trưng đặc sắc khiến du khách đều muốn khám phá và tìm hiểu. Đặc biệt, vào mùa khai phá ruộng của người Dao ở Bản Luốc, Sán Sả Hồ thường bắt đầu ngay sau khi ăn Tết xong, nhưng người La Chí ở Bản Phùng lại khai ruộng vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9 Âm lịch. Ngoài ra, mỗi dân tộc có tín ngưỡng nông nghiệp, nghi lễ cúng bái, cầu mùa, cầu mưa, mừng cơm mới khác nhau, chứa đựng trong nó là kho tàng văn hóa từng tộc người.

Hoàng Su Phì ngày nay đã trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với du khách bốn phương khi có dịp chinh phục vùng cao nguyên đá Hà Giang. Hoàng Su Phì mãnh đất phì nhiêu nơi quanh năm hoa lá tốt tươi luôn là điểm đến mời gọi du khách gần xa.

Comments

About the Author
Couldn't retrieve tweets! Wrong username?