default-logo

Nét đẹp yên bình ở Phó Bảng, Hà Giang

Comment are off

Hành trình chinh phục vẻ đẹp của mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang sẽ thật sự thiếu sót nếu bạn không đặt chân đến thị trấn ngủ quên Phó Bảng. Ở Phó Bảng dường như cuộc sống bình lặng nơi đây khiến con người ta sống chậm và thư thái hơn so với những bon chen, chất vật mưu sinh ồn ả nơi phố thị.

Men theo những con đường đèo uốn lượn nơi chỉ có núi tai mèo lừng lửng giữa sắc trời xanh thẳm chúng ta mới đến được thị trấn ngủ yên mang tên Phó Bảng. Phó Bảng nằm cách thành phố Hà Giang 117km, cách Yên Minh khoảng 17km theo quốc lộ 4C đến ngã ba Phó Bảng du khách rẽ trái sẽ vào đến thôn Phó Bảng.

thi-tran-pho-bang4Phó Bảng yên bình đến lạ kỳ

Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng của cao nguyên đá nơi bốn bề là núi và sắc thắm của cỏ cây hoa lá. Khi vừa đặt chân đến Phó Bảng chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn bị choáng ngợp bởi sắc thắm của thung lũng hoa hồng ngào ngạt hương thơm. Giữa cao nguyên đá trơ trụi đó, những bông hoa hồng nhỏ xinh đang vươn mình tỏa sắc hương thơm dìu dịu khiến du khách cảm giác như người mộng du khi được lạc vào thế giới bạt ngàn hoa. Vậy hoa hồng ở đây có gì đặc biệt? Hoa hồng Phó Bảng nhỏ nhắn nhưng sắc thắm tỏa hương thơm dìu dịu khiến ta luôn cảm thấy say đắm những cành hoa tuyệt đẹp đó. Ở nơi đây người dân trồng hoa và đưa về bán tại thành phố Hà Giang mỗi ngày, hoa hồng đã trở thành nguồn thu nhập chính của bà con nơi đây.

thi-tran-pho-bang2Thung lũng rực rỡ sắc hồng ở Phó Bảng

Thị trấn nhỏ bé Phó Bảng nhỏ nhắn với những mái nhà thấp cổ kính kiên cố được bao bọc bởi những hàng rào đá tai mèo đặc trưng, lớt phớt những cành hoa đào đang khoe sắc hồng rạng rỡ. Bước vào Phó Bảng không gian hiện ra trước mắt bạn giống như một miền cổ tích nơi có cảm giác bạn chỉ gặp ở những trường quay của bộ phim cổ xưa. Có lẽ vì thế Phó Bảng được xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng “chuyện của Pao” kinh điển ắt hẳn bạn đã từng một lần xem. Ở Phố Bảng du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều đặc biệt, nơi đây bạn chỉ cần đi bộ khoảng 3km nữa là sẽ đến được cửa khẩu Phó Bảng để ngó sang bên kia biên giới Trung Quốc.

thi-tran-pho-bang3Những nếp nhà đơn sơ cũ kỹ ở Phó Bảng

Ở Phó Bảng, thời gian như trôi chậm lại giữa không gian yên ả đầy tĩnh mịch của một thị trấn cổ xưa nơi vùng cao nguyên đá. Cả thị trấn chỉ bừng tỉnh vào ngày phiên chợ nơi mà người ta mang đủ hàng hóa đến chợ để trao đổi. Chợ phiên Phó Bảng cứ 6 ngày họp một lần, đây là một phiên chợ lùi đặc trưng của người vùng cao thường diễn ra từ sáng sơm đến trưa.
Khi bước chân vào phim chợ, bạn sẽ cảm nhận được không khí mua bán tấp nập với đủ thứ hàng hóa của dân bản mang đến. Phiến chợ buổi sớm ồn ã, người đi chợ mua đồ dùng thiết yếu cho cả tuần, rồi chợ vãn vào buổi trưa, Phó Bảng nhanh chóng trở lại với nếp sống hàng ngày thường nhật.

thi-tran-pho-bangPhiên chợ Phó Bảng nhộn nhịp kẻ bán người mua

Nếu bạn là tín đồ yêu xê dịch hãy một lần lãng du nơi Phó Bảng chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị và ý nghĩa trong chuyến hành trình chinh phục vùng cao nguyên đá Hà Giang đó. Hãy cùng tận hưởng không gian yên bình, cùng nhau dậy sớm, đi dạo trên con phố cổ để cảm nhận rõ về thị trấn nhỏ tĩnh mịch, bông hồng xinh giữa cao nguyên đá Hà Giang.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.