default-logo

Khám phá vẻ đẹp của hang Tùng Bá Hà Giang

Comment are off

Hà Giang mãnh đất nơi có những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây, trong số đó có những hang động kỳ bí tạo nên sức hấp dẫn đối với mọi du khách khi có dịp đặt chân đến vùng cao nguyên đá Hà Giang. Trong số đó, có hang Tùng Đá Hà Giang năm cách trung tâm thị xã Hà Giang hơn 10km về phía đông bắc. Hang Tùng Bá nằm ở thôn Hồng Tiến thuộc xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. Hang xuất lộ ngang triền núi, cách mặt thung lũng khoảng 10 mét, như miệng rồng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên và khoác lên màu huyền bí của núi đang chờ đợi được đánh thức.

hang-tung-ba-ha-giang

Đường vào hang Tùng Bá đã được dải nhựa rất thuận tiện

Để đến hang Tùng Bá du khách có thể đi xe vào bằng đượng nhựa, hai bên đường là những ngôi nhà sàn nhỏ nhắn nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em bao gồm: Tày, Dao, Mông, Kinh.Hang Tùng Bá có nơi rộng tới 25m với chiều dài khoảng 890m. Hang có hai tầng và có mạch nước ngầm chảy ra dưới chân núi trước cửa hang. Xung quanh hang là quần thể núi đá vôi trùng điệp bao quanh một thung lũng rộng trù phú. Dọc thung lũng có nhiều khe nước với nhiều hang động  nhỏ khác và đều quay về hướng thung lũng.

hang-tung-ba-ha-giang2Dòng nước đầu nguồn dẫn đến hang Tùng Bá

Bước vào hang Tùng Bá du khách sẽ ngỡ ngang trước vẻ đẹp vô cùng cuốn hút của quần thể kiến trúc đặc biệt của hang động. Với một hệ nhũ đá và măng đá đa dạng, nhiều màu sắc, muôn hình muôn vẻ tạo nên cho hang động sự cuốn hút đến lạ kỳ. Bên cạnh đó, hang còn có những giêng nước trong mát và yên tĩnh tạo nên không an thanh bình và thư thái.

hang-tung-ba-ha-giang3Những lớp thạch nhũ đá dựng đứng phía bên trong hang

Hang Tùng Bá ngày nay được khai thác và trở thành điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn đối với những ai yêu thích khám phá vùng đất Hà Giang. Đến với hang Tùng Bà bạn sẽ được thỏa sức vươn hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành ở trên đỉnh núi và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên, nhìn mây trời nhẹ nhàng “ôm ngực núi” mỗi độ chiều về như nỗi nhớ mong, như lòng chung thuỷ của người dân tộc nơi đây vậy. Các con suối như những con “rồng” nhỏ uốn lượn phân chia địa thế, hình thành cụm dân cư và tạo thế  vững cho vùng đất nơi đây, hơn nữa đó còn là “nét vẽ” “sơn thuỷ hữu tình” tô điểm cho bức tranh Tùng Bá, tạo ấn tượng không thể quên cho du khách khi đến nơi đây.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.