default-logo

Khám phá những bí ẩn của bãi đá cổ Nấm Dẩn Hà Giang

Comment are off

Ngay từ thủa hồng hoang của lịch sử loài người đã có quan niệm ghi lại những tri thức, kinh nghiệm sống cho đời sau, một trong những phương thức truyền cổ xưa thường sử dụng chính là khắc hoặc vẽ lên những tảng đá. Và rồi chính những tảng đá đó đá đỏ đã lưu giữ những thông điệp của cổ nhân của hàng trăm, hàng ngàn năm và rồi thậm chí qua thời gian con người ta chẳng còn mấy ai hiểu được thông điệp của những tảng đá đó muốn nói điều gì. Có một bãi đá cổ nơi ghi dấu những dấu vết xa xưa của cổ nhân mang tên bãi đá cổ Nấm Dẩn. Cùng với bãi đá cổ Sa Pa -Lào Cai, bãi đá cổ Nấm Dẩn nằm ở xã Nấm Dẩn, huyến Xín Mần, Hà Giang được công nhận là di sản lịch sử quốc gia, nơi còn xót lại những dấu tích cổ kỳ bí của các bậc tiền nhân từ xa xưa. Bãi đá cổ Nấm Dẩn là một trong những điểm du lịch đầy hấp dẫn thu hút du khách tìm về tham quan và khám phá những điều bí ẩn về bãi đá cổ kỳ bí này.

bai-da-co-nam-danĐường vào khu bãi đá cổ Nấm Dẩn

Toàn bộ khu bãi đá cổ Nấm Dẩn lọt thỏm giữa dãy núi Tây Đản và dãy núi đồi Nấm Dẩn, ngay sát bên cạnh con suối Nậm Khoòng trên độ cao khoảng 1.400m so với mực nước biển. Bãi đá cổ với diện tích rộng lớn một vùng chiếm gần 15 ha. Bãi đá cổ Nấm Dẩn đặc biệt với 8 phiến đá lớn và 2 cự thạch hay còn gọi là tảng đá cực lớn, trên đó lưu giữ những hình vẽ đầy ký bí với khoảng 80 hình và khoảng 80 lỗ vũm, để có thể xem được những hình vẽ đặc biệt này người ta phải đổ nước lên những hình vẽ mới lần lượt hiện ra trước mặt bạn, như lịch sử hiện về trên từng nét chữ hình vẽ lạ kỳ.

bai-da-co-nam-dan2Khu bãi đá cổ có rất nhiều tảng đá hình thù kỳ bí

Các hình vẽ lạ kỳ được khắc trên bãi đá cổ với nhiều hình thù kỳ bí như  hình tròn, tam giác, chữ nhật hoặc hình thang; những họa tiết hình chân tay người kích thước gần như thật; những hình vẽ biểu trưng cho nữ giới với hình tam giác có rãnh ở giữa; hình người trong tư thế dang 2 chân 2 tay. Phong cách tạo hình và mô típ đề tài của các hình khắc vẽ ở Nấm Dần tương tự như hình ở bãi đá cổ Sa Pa.

bai-da-co-nam-dan3Những hình thù kỳ bí được trạm trổ trên phiến đá cổ

Khác với bãi đá cổ Sa Pa, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn ít được ít người biết đến nhưng xét về độ tập trung và vẻ đẹp của những hình vẻ kỳ bí này thì không kém phần hấp dẫn. Mỗi tảng đá hình thù kỳ bí đều thể hiện một câu chuyện ly kỳ của các bậc cổ nhân xa xưa muốn nói với hậu nhân ngày nay. Đối với người dân ở Xín Mần họ luôn quan niệm bãi đá cổ thể hiện linh  cầu ứng các đấng thần linh của đồng bào nơi đây.

bai-da-co-nam-dan4

Bãi đá cổ Nấm Dần ngày này vẫn còn lưu giữ vẹn nguyên chưa từng bị sâm phạm bởi tác động của con người. Di tích bãi đá cổ hiện nay đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách tìm về tìm hiểu về lịch sử loài người và những điều kỳ bí của các bậc cổ nhân, cha ông ta từ hàng ngàn năm trước. Nhằm phục vụ du khách tham quan bãi đá cổ, ngày ngay tỉnh Hà Giang đã cho xây dựng tại đây một nhà sàn văn hóa làm nơi đón khách và có kế hoạch bảo vệ xung quanh di tích bãi đá cổ. Hiện, đang có khá nhiều hãng lữ hành đưa di tích này vào làm điểm đến trọng điểm trong chương trình du lịch đi bộ, thăm các bản làng ở Hà Giang.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.