default-logo

Khám phá làng chài Cái Bèo – ngôi làng nổi cổ nhất Việt Nam

Comment are off

Hòn đảo Cát Bà xinh đẹp nơi được mệnh danh là đảo ngọc của phía Bắc với phong cảnh đẹp, nơi có rừng và biển. Đặc biệt, đến Cát Bà du khách còn được tham quan những ngôi làng chài cổ trong đó có làng chài cổ Cái Bèo. Đây là một làng chài cổ lớn nhất cả nước ở thời tiền sử.

lang-chai-co-cai-beo2

Cuộc sống bình yên ở làng chài cổ Cái Bèo

Làng chài cổ Cái Bèo còn có tên gọi khác là làng chài Vụng O nằm trên đảo Ngọc thuộc quần đảo Cát Bà. Đây là một ngồi làng chài cổ lớn nhất Việt Nam thời tiền sử và là một làng chài biển n cổ có quy mô lớn nhất hiện được biết ở Việt Nam. Làng chài nhỏ nhắn lọt thỏm giữa thung lũng núi đá vôi chạy dài theo hướng Bắc Nam dọc bờ biển thuộc khu 2B Bến Bèo (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải). Ngồi làng với khoảng 300 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi hải sản.

lang-chai-co-cai-beo3

Đến nơi đây du khách không chỉ được tìm hiểu và khám phá cuộc sống thanh bình của người dân làng chài nơi đây mà còn được tìm hiểu về lịch sử của ngôi làng chài cổ lớn nhất Việt Nam thời tiền sử này. Từ xa xưa, làng chài Cái Bèo đã được hình thành từ rất lâu đời. Đến năm 1938, nữ khảo cổ học người Pháp, M.Colani đã phát hiện di chỉ ngoài trời là Vịnh Làng Chài Cái Bèo và khẳng định đây là nôi văn hoá cổ của Việt Nam. Đây là một trong những cái nôi của văn hóa biển Việt Nam. Tiếp tục hành trình tìm hiểu về ngồi làng trên biển cổ này, các nhà khảo cổ Việt Nam đã tìm thấy gần 180 công cụ đá bao gồm công cụ ghè đẽo, công cụ mài không qua chế tác của 6 chày và hòn ghè, 9 mảnh gốm xốp, 18 mảnh gốm cứng mỏng, 93 mảnh gốm thô dày, 11 đốt sống cá biển, 88 đầu cá biển, 6 mảnh xương thú…Phân tích các mẫu hiện vật đã phát hiện có cơ sở kết luận di chỉ Cái Bèo gồm hai giai đoạn văn hoá: Giai đoạn tiền Hạ Long và văn hoá Hạ Long.

lang-chai-co-cai-beo4

Với những bằng chứng lâu đời này, làng chài Cái Bèo được xem là nơi cứ trú của ngư dân cổ với quy mô lớn nhất Việt Nam thời đó. Ngày nay, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề chài lưới là chủ yếu. Nếu một lần đến Cát Bà, du khách đừng bỏ qua cơ hội tham quan làng chài cổ Cái Bèo sẽ có rất nhiều điều thú vị chờ đón bạn. Trải qua bao nhiều ngàn năm, người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề biển. Biển mang đến cho họ hải sản, cho họ lương thực và cho họ vẻ đẹp trong lành, không gian yên bình. Đến với Cái Bèo du khách được chìm đắm trong khung cảnh nên thơ thị vị của vịnh Hạ Long xinh đẹp, được thưởng thức những đặc sản ngon đặc biệt của vùng biển nơi đây.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.