default-logo

Khám phá cố đô Hoa Lư kinh đô xưa – Saomaitourist

Comment are off

Ninh Bình mãnh đất nơi sở hữu vẻ đẹp kiêu xa của một vùng non nước hữu tình với những dãy núi trùng điệp. Nhắc đến Ninh Bình chúng ta còn nhớ đến nơi đây chính là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế năm 968. Quý du khách hãy cùng Saomaitourist khám phá kinh đô cổ xưa Hoa Lư nhé.

Cố đô Hoa lư nằm cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam, nơi đây là thủ đô của nước Việt ta dưới triều Đinh khoảng những năm 980 tới 968 trước Công Nguyên. Nơi đây được xem là một trong những quần thể  di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đặc biệt quan trọng. Và điều đặc biệt khi trở về với kinh đô Hoa Lư du khách sẽ được tìm hiểu về câu chuyện của ba triều đại Đinh – Lê – Lý. Đây là vùng đất được coi là “địa linh” với nhiều danh nhân đất Việt nổi tiếng.

Trở về với lịch sử, năm  năm 968, sau khi dẹp loạn xong, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế lập nên nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở nước ta lấy Hoa Lư làm kinh đô. Đây là một trong những nơi tôn nghiệm trọn vẹn  nhất không bị bom đạn bắn phá trong các cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Cố đô Hoa Lư xưa kia là một cung điện nguy nga, tráng lệ, được bao bọc bởi những ngọn núi đá hình vòng cung, cảnh quan kỳ vĩ cùng những hồ, đầm… tạo cho cảnh quan nơi đây vừa có nét duyên dáng, mềm mại, lại vừa có những nét kỳ bí, và nay thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

co-do-hoa-lu

Cố đô Hoa Lư nhìn từ núi Mã Yên

Kinh đô Hoa Lư với diện tích 13,87 km² gồm ba khu vực chính:

Vùng bảo vệ đặc biệt có diện tích 3 km² gồm toàn bộ khu vực bên trong thành Hoa Lư, trong vùng có các di tích lịch sử: đền Vua Đinh Tiên Hoàng, đền Vua Lê Đại Hành, lăng vua Đinh, lăng vua Lê, đền thờ Công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trụ, phủ Vườn Thiên, bia Câu Dền, chùa Kim Ngân, hang Bim, chùa Cổ Am, chùa Duyên Ninh, phủ Chợ, sông Sào Khê, một phần khu sinh thái Tràng An và các đoạn tường thành, nền cung điện nằm dưới lòng đất…

Vùng đệm có diện tích 10,87 km² gồm cảnh quan hai bên sông Sào Khê và quần thể Tràng An. Trong vùng có các di tích lịch sử: động Am Tiên, hang Quàn, hang Muối, đình Yên Trạch, chùa Bà Ngô, hang Luồn, hang Sinh Dược, hang Địa Linh, hang Nấu Rượu, hang Ba Giọt, động Liên Hoa, đền Trần, phủ Khống, phủ Đột, hang Bói…

Các di tích liên quan trực tiếp gồm các di tích không nằm trong 2 vùng trên nhưng có vai trò quan trọng đối với quê hương và sự nghiệp của triều đại nhà Đinh như chùa Bái Đính, cổng Đông, cổng Nam, động Thiên Tôn, động Hoa Lư, đền thờ Đinh Bộ Lĩnh…

Trong quần thể di tích kinh đô Hoa Lư du khách sẽ được tham quan Đền  Vua Đinh, Đền Vua Lê (2 đền cách nhau chừng 500m), được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo từ thời xưa của cha ông. Đền vua Đinh nằm trên khuôn viên rộng 5ha, thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của khu di tích. Đền được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc”, quay hướng đông. Trước mặt đền là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa. Đền Vua Lê được xây dựng trên nền cung điện chính ngày xưa. Nét độc đáo ở ngôi đền này là nghệ thuật chạm gỗ thế kỷ  17 đã đạt đến trình độ điêu luyện, tinh xảo. Triều tiền Lê có 29 năm trị vì và đóng đô ở Hoa Lư.

den-vua-dinh-tien-hoang

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

(baie d'Along terrestre)

Đền vua Lê

Quần thể di tích cố đô Hoa Lư là một bức tranh tái hiện một thời phồn thịnh của dân tộc ta, nơi du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những di tích còn lại của kinh đô Hoa Lư xưa; tìm hiểu thêm về nền kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, văn hóa xã hội của người Việt thời đó. Đây còn là dịp để mọi người tri ân các bậc tiền nhân, được nghe kể những câu chuyện thú vị về các vị vua nông dân giản dị – những anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước.

dulich.tructuyenvietnam.com chúc quý du khách có những Trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan, du lịch ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Và mong có thêm những chia sẻ về thông tin, cảm nhận và kinh nghiệm mới từ quý du khách với chúng tôi và những người đi sau bằng những comment bình luận bên dưới.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.