default-logo

Hiếm hoi những phiên chợ vùng cao ở Hà Giạng

Comment are off

Những phiên chợ vùng cao là một trong những nét văn đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc. Ở vùng cao nguyên đá Hà Giang cũng vậy, những phiên chợ vùng cao nơi đây luôn chứa đứng nhiều màu sắc văn hóa, sự pha trộn của nhiều nền văn hóa đặc biệt của nhiều dân tộc sinh sống nơi đây. Đến Hà Giang bạn đừng bỏ qua cơ hội được tham quan những phiên chợ đặc biệt vô cùng hiếm hoi này. Cùng chúng tôi điểm qua những phiên chợ nổi tiếng ở Hà Giang nhé.

Chợ Phố Cáo, huyện Đồng Văn

Chợ Phố Cáo phiên chợ nổi tiếng ở cao nguyên đá Đồng Văn, nằm cách thị trấn ĐỒng Văn 25km phiên chợ nơi đây được nhiều du khách lựa chọn làm điểm đến trong chuyến hành trình khám phá miền sơn cước đầy bí ẩn. Phiên chợ nổi tiếng này là phiên chợ lùi cứ 6 ngày họp một lần. Tham gia phiên chợ du khách sẽ được hòa mình vào không khí mua bán đầy rộn rã cùng đồng bào nơi đây. Phiên chợ nhộn nhịp người mua kẽ bán ai cũng xúng xính váy áo mang đến những sản vật mà mình tự làm ra để tra đổi như: gà, lợn, thổ cẩm, váy áo, đến những mớ rau rừng xanh mướt ở phiên chợ nơi đây.

cho-pho-cao-ha-giangPhiên chợ Phố Cáo họp trong ngày se lạnh đầu đông

Chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc

Có lẽ nhắc đến phiên chợ tình Khâu Vai ắt hẵn bạn sẽ nghĩ ngay đến nơi đây là phiên chợ có nhiều chàng trai cô gái đến tìm kiếm tình yêu đối lứa, hò hẹn bên nhau. Chợ tình Khâu Vai được tổ chức mỗi năm một lần  vào cuối tháng 3 âm lịch. Đây là một trong những phiên chợ vùng cao ở Hà Giang vô cùng nổi tiếng được nhiều du khách biết đến khi có dịp đến với vùng cao nguyên đá Hà Giang. Phiên chợ đặc biệt nay thuộc xã Khấu Vai cách trung tâm thị trấn Mèo Vạc hơn 20km. Đến đây du khách như lạc vào phiên chợ đầy màu sắc của những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Tày… khiến phiên chợ như một rừng hoa di động.

cho-tinh-khau-vai3Các chàng trai cô gái cùng nhau múa hát trong phiên chợ tình Khâu Vai

Chợ Lũng Phìn, huyện Đồng Văn

Đây là một phiên chợ lùi đặc biệt nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn 35km, chợ chỉ họp  vào các ngày Dần và ngày Thân. Không chỉ là phiên chợ lớn, độc đáo và đậm đà bản sắc vùng cao, đây còn là nơi tụ họp, gặp gỡ và giao lưu của hơn 16 dân tộc anh em sinh sống trong vùng.Đến với phiên chợ vùng cao độc đáo này du khách sẽ được hòa mình vào cùng với không khí vui nhộn đầy màu sắc văn hóa của nhiều dân tộc mà còn có thể mua hàng đặc sản vùng cao như mật ong bạc hà, chè tuyết Lũng Phìn, rượu ngô, thịt bò khô hay những sản phẩm thổ cẩm tinh tế.

cho-lung-phin-ha-giangChợ Lũng Phìn ở Hà Giang

Chợ trung tâm huyện Mèo Vạc

Phiên chợ nằm nay tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, đây là phiên chợ độc đáo mua bán tấp nập đồng bào nơi đây, chợ chỉ họp vào ngày chủ nhật hàng tuần. Đồng nào nơi đây thường đi chợ từ đêm hôm trước và chợ kéo dài đến tận cả ngày hôm sau. Được đánh giá là phiên chợ có quy mô lớn nhất trong hệ thống các phiên chợ vùng cao ở Hà Giang với đầy đủ các loại hàng hóa nông sản đến những vật dụng sử dụng trong gia đình.

cho-trung-tam-huyen-meo-vacĐồng bào mang đến chợ những sản phẩm vật dụng trong gia đình

 Chợ Du Già, huyện Yên Minh

Chợ Du Già nằm cách trung tâm thị trấn Yên Minh hơn 60km, phiên chợ diễn ra vào thứ 6 hàng tuần và chỉ kéo dài đến hết trưa. Họp ngay ở trung tâm xã, ở trên một địa hình bằng phẳng, đây là một trong những phiên chợ khá hoang sơ và đậm nét văn hóa dân tộc của người vùng cao.

cho-du-gia-ha-giang

Comments

About the Author
Bad Authentication data.