default-logo

Hà Nội say đắm mùa tháng 10

Comment are off

So với tháng 9, thời tiết tháng 10 nhẹ nhàng hơn. Mùa thu và vẻ đẹp của nó không phai mờ. Tháng 10 Hà Nội còn gắn với những dấu mốc lịch sử không phai mờ trong lòng người dân…

ha noi mua thang 10

Tháng 10 đánh dấu sự khởi đầu của mùa thu, mùa hoa sữa nở thơm từng góc phố – mọi nẻo đường, mùa đẹp nhất ở Việt Nam.

Thu sang hoa sữa nồng nàn nhưng cũng phải đợi đến giữa thu, tháng 10 khi hoa sữa nở bung, hương thơm ấy mới len lỏi trong từng con phố. Dù được trồng ở nhiều nơi nhưng chỉ ở Hà Nội hoa sữa mới làm người ta say đắm.

Thế nên những ai có dịp ngang qua “phố hoa sữa” Nguyễn Du, Quán Thánh mùa này dường như đi chậm lại, để hít hà chút hương thơm thoang thoảng của những chùm hoa sữa trắng xanh bé xíu ẩn hiện sau tán lá.

Trời Hà Nội thời gian này chủ yếu là màu vàng và một chút đỏ do màu sắc của lá rụng, và nó khiến Hà Nội nhìn lãng mạn và thơ mộng hơn bao giờ hết.

Ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng

Chính nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm trong những ngày giữa thu Hà Nội, đưa đẩy mỗi người phải hòa mình với các cung bậc thời gian. Sớm se lạnh như mùa xuân cần manh áo mỏng, trưa nắng chiếu như ngày hè cần ly nước mát, chiều lộng gió thu về trên phố, tối sương đêm gợi nỗi nhớ mùa đông.

Tháng 10 gắn với dấu mốc mùa thu lịch sử, những góc phố cây cầu, ô cửa đều in dấu rõ. Ấy là cây cầu Long Biên trải qua một thế kỷ, nơi chứng kiến quân viễn chinh rút khỏi Thủ đô trong ngày chiến thắng.

Gần một thế kỷ trôi qua, cây cầu không chỉ là chứng tích lịch sử mà còn là nơi dừng chân của những người yêu Hà Nội. Được đứng trên cầu vào một buổi chiều tối để ngắm hoàng hôn hay cảnh một góc Hà Nội vào ban đêm là cảm giác tuyệt nhất của những người yêu Hà Nội.

Hữu Thắng

Comments

About the Author
Bad Authentication data.