default-logo

Du lịch Yên Tử trở về nơi cội nguồn của phật giáo Việt Nam

Comment are off

Yên Tử địa danh du lịch nổi tiếng nơi được xem là nguồn cội của Phật Giáo Việt Nam, từ khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng lên núi Yên Tử tu hành và lập ra dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử ngày nay luôn là điểm đến cho những tin đồ con phật hành hương về với chốn linh thiêng. Trong những dịp đầu năm mới nay, người dân khắp các vùng miền trở về đây với mong muốn cầu bình an và du xuân ngắm cảnh.

Saomaitourist xin điểm qua một số điểm du lịch không thể bỏ qua ở Yên Tử trong chuyến hành trình về với đất phật. Khu di tích danh thắng Yên Tử là một quần thể chùa, am, tháp, tượng, rừng cây cổ thụ. Quần thể khu danh thắng có tất cả 11 chùa và hàng trăm am, tháp, bia, tượng hội tụ nhiều phong cách kiến trúc và điều khắc của các thời đại.

Chùa Bí Thượng

Chùa Bí Thượng là một điểm du lịch tâm linh nhằm trong quần thể di tích, danh thắng ní Yên Tử được xây dựng từ cuối thời Hậu Lê. Chùa nằm trên sườn Nam của một quả đồi dốc. Chùa đóng vai trò chùa Trình trước khi hành hương lên Khu Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

chua-bi-thuong-yen-tuChùa Bí Thượng Yên Tử

Chùa Suối Tắm

Chùa Suối Tắm ngôi chùa tọa ở thế đất tựa như đầu Rùa thiêng bên sườn dốc Cửa Ngăn, thuộc dãy núi Kim Cương, trước chùa có một dòng suối trong mát. Chùa gắn liền với truyền thuyết về việc Thượng hoàng Trần Nhân Tông lên Yên Tử tu hành đã nghỉ lại tắm ở dòng suối này nên  gọi là Suối Vua tắm hay Suối tắm. Đến với chùa Suối Tắm, điều đặc biệt nhất qua Cổng Tam quan, quý khách đi xuống chùa để vãng cảnh và lễ Phật. Đây là nét độc đáo nhất ở chùa này so với các chùa khác trên toàn tuyến Yên Tử.

chua-suoi-tam-yen-tu

Đường xuống chùa Suối Tắm

 Chùa Cầm Thực

Chùa Cầm Thực nằm cách chùa Suối Tắm gần 2km, cạnh dốc Mụ Chị thuộc đất Phạm Hồng Thái Đông, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa còn có tên là Bóng Thiêng, Linh Nhâm (tên thiền sư có công xây dựng chùa). Chùa Cầm Thực tọa lạc trên một đỉnh núi tròn như “mâm xôi” ở về phía trái lộ trình vào Yên Tử. Cảnh đẹp không khác gì chốn “bồng lai”, “tiên cảnh”.

chua-Cam-Thuc

Đường vào chùa Cầm Thực 

Chùa Lân

Chùa Lân là một trong những công trình kiến trúc mang nét đẹp cổ kính, hoà vào cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, có những cây Thông cổ, cây Đa cổ thụ ôm cây Thị kỳ lạ, linh thiêng, cành lá Xum xuê tươi tốt phong sương cùng thời gian của cõi Thiền Trúc Lâm. Tên chùa Lân xuất phát theo cách gọi của nhân dân địa phương: Ngày xưa, vào mùa mưa, vùng Nam Mẫu ngập trắng nước, suối chảy mạnh, muốn vào chùa phải dùng bè mảng, nhà chùa phải căng dây cho khách bám, lân dây đi vào. Do việc lân dây lên chùa lâu dần trở thành quen mỗi khi mùa nước ngập, nên chùa có tên chùa Lân.

chua-lan-yen-tu

Cổng Tam quan của chùa Lân Yên Tử

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan gắn liên với truyền thuyết xưa kia khi vua Trần Nhân Tông tu hành trên núi Yên Tử. Vì không muốn vua cha vào Yên Tử nên Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mỹ nữ tìm đến can ngăn, nhưng Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo đạo và khuyên mọi người hãy trở về với triều đình hoặc quay về quê cũ làm ăn. Để tỏ lòng trung với vua, họ đã trầm mình dưới suối. Một số trong các cung phi đó bị chết đuối nên Trần Nhân Tông đã cho lập đàn để cúng để giải oan cho linh hồn của họ. Chùa nằm ở vị trí địa thế tựa lưng vào vách núi, phía trước chùa là dòng suối tuôn róc rách suốt đêm ngày. Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng mà rất nhiều du khách hành hương về đây đều muốn đến để thắp nén nhang cầu mong mọi điều bình an.

chua-giai-oan-yen-tu

Chùa Giải Oan

Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên ngôi chùa lớn nhất trên dãy núi Yên Tử, chùa nằm ở độ cao 535m so với mực nước biển. Chùa được xây dựng từ thới Lý. Chùa ban đầu chỉ là một am nhỏ, đến thời vua Thánh Tông lên vãn cảnh chùa, thấy cảnh trí nơi đây tuyệt đẹp, trăm hoa đua nở, mây kết thành hoa, giăng trước cửa nên đổi tên thành chùa Hoa Yên. Ngôi chùa ngày nay với kiến trúc 5 gian hình chữ Đinh. Chùa có vị trí đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa công trình kiến trúc với thiên nhiên cùng với sự hòa hợp giữa đạo và đời. Chùa là nơi viếng thăm của mỗi du khách khi hành hương về với đất Phật.

chua-hoa-yen-yen-tu

Chùa Đồng

Chùa Đồng ngôi chùa đặc biệt làm toàn bộ bằng đồng tọa lạc trên độ cao 1.068m so với mực nước biển. chùa Đồng (Yên Tử) đã được Trung tâm Sách kỷ lục VN ghi nhận là ngôi chùa bằng đồng nằm trên đỉnh núi lớn nhất Châu Á. Chùa mang hình dáng của một đóa sen khổng lồ, trong đó mỗi phiến đá là một cánh sen nở, chùa Đồng tọa lạc giữa đài sen.Hàng năm, lễ hội ở chùa Đồng và Yên Tử nói chung diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) và 3 ngày đầu năm. Ngoài ra, vào những ngày sóc, vọng hay lễ Vu Lan, Phật đản, nhiều Phật tử cả nước cũng về đây hành hương lên chốn Trúc Lâm Yên Tử linh thiêng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật từ bi.

chua-dong-nui-yen-tu

dulich.tructuyenvietnam.com chúc quý du khách có những Trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan, du lịch tâm linh tại Yên Tử. Và mong có thêm những chia sẻ về thông tin, cảm nhận và kinh nghiệm mới từ quý du khách với chúng tôi và những người đi sau bằng những comment bình luận bên dưới.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.