default-logo

Điều kì bí trong dinh thự vua Mèo trên đất cực Bắc

Comment are off

Nếu có dịp đi du lịch Hà Giang bạn đừng quên ghé thăm dinh thự vua Mèo nổi tiếng của xứ đất cực Bắc. Dinh thự vua Mèo là một điểm tham quan vô cùng hấp dẫn đối với du khách khi lần đầu đặt chân đến vùng đất Sà Phìn. Nằm ở vị trí địa lý đắc địa, dinh thự ở ngọn đồi thấp nằm trong thung lũng Sà Phìn, là ngôi nhà quyền uy nhất của vùng Hà Giang rộng lớn, phía sau là cánh cổng Trời Quản Bạ cảnh sắc đầy tuyệt mỹ.

Bước vào dinh thự vua Mèo du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp uy nguy từ ngay cảnh cổng vào của dinh thự.Phía trước cảnh công dinh thự uy nghi là hàng cây sa mộc uy nghiêm, cao vút thẳng hàng chạy dọc hai bên như hàng lính canh gác cho dinh thự tạo nên vẻ uy quyền. Dinh thự vua mèo được bao quanh bởi hàng tường đá xám tai mèo loại đá đặc trưng của vùng cao nguyên cực bắc của tổ quốc, hàng tường đá dày 80 cm và cao 3 m. Khi bước qua cánh công một bức tranh cổ xưa với mái nhà cổ kính nhưng đầy hoành tráng hiện ra trước mắt bạn.

dinh-thu-vua-meo

Hàng cây Sa Mộc sừng sửng trước cổng dinh thự

Theo lịch sử, cách đây hàng trăm năm dòng họ Vương làm chủ vùng cao nguyên đá Đồng Văn trong một thời gian giả. Đứng đầu là vua Vương Đức Chính tài trí hơn người đã thống lĩnh được toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng vương. Để khẳng định uy quyền của mình, vua mèo đã cho xây dựng một khu dinh thự đặc biệt tại vùng đất Sà Phìn. Ông đã đích thân mởi thầy địa lý người Trung Quốc đi khảo sát và tìm vùng đất xây dựng dinh thự. Khi đến thung lũng Sà Phìn, thầy địa lý đã chọn nơi đây bởi địa thế nổi lên như mai rùa, coi như là nơi thần kim quy dựng nghiệp. Dinh thự được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa với nhiều nét đặc biệt trong văn hóa của đồng bào dân tộc vùng núi cao nguyên đá Đồng Văn.

vua-meo-vuong-duc-chinh

Vua Mèo Vương Đức Chính chụp ảnh cùng gia đình

Toàn bộ dinh thự toát lên sự uy nghi giống như một lâu đài lớn. Tất cả các ngôi nhà được gắn kết và sử dụng toàn bộ bằng đá xanh, gỗ thông, gỗ pơmu và “ngòi” đất nung được chạm trổ tinh xảo và mái ngói âm dương. Tất cả đã phủ màu rêu xanh của thời gian.

dinh-thu-vua-meo2

Kiến trúc dinh thự vua Mèo

Dinh thự cua Mèo được xây dựng thành 3 gian chính gian ngoài, gian giữa và gian trong được thiết kế một cách hài hòa với những khoảnh sân nhỏ xinh lát đá tạo không gian thoáng đãng cho toàn bộ ngôi nhà. Trong gian chính vẫn còn hình chụp của đại gia đình Vương Chính Đức. Toàn bộ ngôi nhà có tất cả 64 gian phòng khác nhau. Mỗi căn phòng đều có ghi rõ gian nhà, phòng của bà cả, bà hai, bà ba, phòng của gia nhân, kho thuốc phiện… Dù giữa trưa nắng, những gian nhà vẫn mang cảm giác âm u  và lạnh lẽo.

dinh-thu-vua-meo3

Kiến trúc đặc biệt của dinh thự vua Mèo

Nội thất bên trong ngôi nhà cũng mang lại nhiều điều thú vị để du khách khám phá. Nét đặc biệt trong nội thất của dinh thự vua Mèo đó ngôi nhà vẫn còn lưu giữ và trưng bày giới thiệu nhiều đồ dùng sinh hoạt, tư trang cá nhân của chủ nhân ngôi nhà.

Khuôn viên của ngôi nhà cũng tạo nên nét đẹp uy nghiêm cho dinh thự, khuôn viên rộng rãi và vô cùng thoáng đang, được họ Vương trồng các loại cây ăn quả như lê, đào, mận…

dinh-thu-vua-meo6

Khuôn viên rộng lợn của dinh thự vua Mèo

Dinh thự vua Mèo được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia nên không có ai ở đó mà chủ yếu để phục vụ khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Các hậu duệ của họ Vương đều sinh sống quanh khu vực lân cận. Dinh thự chính thức mở cửa đón du khách tham quan vào năm 1993. Du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà.

Comments

About the Author
Bad Authentication data.