default-logo

Chinh phục cột cờ Lũng Cú nơi địa đầu tổ quốc

Comment are off

Dãi đất hình chữ S yêu dấu với 4 điểm cực Đông, Tây, Nam, Bắc trong đó cực Bắc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vùng cao nguyên đá Hà Giang nơi nổi tiếng đưuọc thiên nhiên ban tặng quá nhiều danh thắng tuyệt đẹp, đến Hà Giang thật sai lầm nếu bạn bỏ qua trải nghiệm chinh phục cột cờ Lũng Cú nơi địa đầu của tổ quốc yêu dấu.

cot-co-lung-cu

Cột cờ Lũng Cú mũi cực bắc thiêng liêng của tổ quốc

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn), có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, nơi điểm cực bắc Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú nằm ở độ cao 1700m so với mực nước biển. Cột cờ Lũng Cú từng trải qua nhiều dấu mốc lịch sử từ thời vua Lý Thường Kiệt xây dựng cột cờ chỉ làm bằng cây Sa Mộc. Đến những năm 1887 thời Pháp thuộc cột cờ được xây dựng lại. Sau nhiều năm xây dựng và tôn tạo đến năm 2010 nhà nước đầu tư xây dựng cột cờ Lũng Cú có diện mạo như ngày nay.

Theo thiết kế cột cờ mới được xây dựng với chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m) trong đó phần chân cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu cột cờ Hà Nội. Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, cũng như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang[. Thân cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh. Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ, cũng tương tự như những lá cờ sử dụng trước đó, có diện tích 54m2.

cot-co-lung-cu2

Cột cờ được xây dựng mới vào năm 2010 với hình bát giác

Để được đặt chân đến được điểm cực Bắc thiêng liêng của tổ quốc du khách sẽ phải chinh phục. Chỉ khi đó bạn mới chạm tay được tới lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 và chiêm ngưỡng được khung cảnh rộng lớn, yên bình xung quanh.389 bậc thang đá và 140 bậc thang xoắn ốc trong lòng cột cờ. Một bức tranh tuyệt mỹ hiện ra dưới chân cột cờ như bạn đang lạc vào trốn tiên cảnh đẹp mỳ miều khiến người ta phải say mê đến vậy.

cot-co-lung-cu3

Giây phút đặc biệt khi chinh phục cột cờ Lũng Cú và chạm tay tới mũi cực bắc của tổ quốc

 Đứng từ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú phóng tâm mắt vươn xa dưới chân núi một bức tranh tuyệt đẹp hiện ra trước mắt bạn với hai hồ nước trong xanh không bao giờ cạn, đây được gọi là mắt rồng là nguồn nước thần tiên không thể thiếu đối với cuộc sống sinh hoạt của người dân làng các bản làng ở Lũng Cú.

mat-rong-o-lung-cu

Một trong hai mắt rồng được chụp từ cột cờ Lũng Cú

Đến với Cột cờ Lũng Cú Hà Giang du khách còn được ghé thăm đồn biên phòng Lũng Cú, nơi các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ của tổ quốc thiêng liêng. Hầu như ứ khoảng 1 tuần hoặc lâu nhất là 10 ngày cờ lại phải được thay mới, do sức gió trên đỉnh Lũng Cú rất mạnh khiến cờ dễ hư hỏng. Những lá cờ cũ được giữ lại làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây, được mang theo về một kỉ vật là lá cờ Tổ quốc từng tung bay trên đỉnh Cột cờ Lũng Cú. Đây là một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào.

don-bien-phong-duoi-chan-cot-co-lung-cu

Trạm biên phòng dưới chân cột cơ Lũng Cú

Comments

About the Author
Bad Authentication data.